Responsive image
เมนูหลัก
หน้าหลัก
เกี่ยวกับตำบล
ประวัติความเป็นมา
สภาพทั่วไป
สภาพสังคม
สภาพทางเศรษฐกิจ
การบริการพื้นฐาน
สินค้า OTOP
สถานที่สำคัญ/แหล่งท่องเที่ยว
เกี่ยวกับเรา
วิสัยทัศน์/พันธกิจ
ยุทธศาสตร์และแนวทางการพัฒนา
โครงสร้างส่วนราชการ
บทบาทหน้าที่
แผนพัฒนาท้องถิ่น
บุคลากร
คณะผู้บริหาร
สมาชิกสภา
สำนักปลัด
กองคลัง
กองช่าง
ข่าวสารตำบล
ข่าวประชาสัมพันธ์
ข่าวจัดซื้อจัดจ้าง
ข่าวกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
ข่าวรับสมัครโอน/ย้าย
ข่าวสารเครือข่าย
ข่าวประชาสัมพันธ์เครือข่าย
ข่าวกิจกรรมเครือข่าย
ปฏิทินกิจกรรมเครือข่าย
ข่าวรับสมัครโอน/ย้ายเครือข่าย
สินค้า OTOP เครือข่าย
ระเบียบ
หนังสือสั่งการ สถ.
พรบ./พรก.
กฎระเบียบกระทรวง
คำสั่ง สถ.
มติ ก. อบจ.
มติ ก. เทศบาล
มติ ก. อบต.
ข้อบัญญัติ
รายรับรายจ่าย
รายงานการประชุม
เว็บบอร์ด
พูดคุยเรื่องทั่วไป
ข้อเสนอแนะ ติชม
รับเรื่องราวร้องทุกข์
เว็บบอร์ดเครือข่าย
ติดต่อเรา
ติดต่อเรา
แผนที่ดาวเทียม
คู่มือประชาชน

หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

สถานที่สำคัญ/แหล่งท่องเที่ยว
สถานที่ท่องเที่ยวตำบลพะโต๊ะ
Responsive image
สถานที่ท่องเที่ยวตำบลพะโต๊ะ

   พะโต๊ะเมือง “ภูเขาเขียว  เที่ยวล่องแพ  แลหมอกปก  น้ำตกงาม  ลือนามผลไม้” ตำบลพะโต๊ะ ตั้งอยู่ติดกับพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติพะโต๊ะ ป่าปังหวานและป่าปากทรง และป่าสงวนแห่งชาติป่าละแม ป่าพะโต๊ะเป็นพื้นที่ป่าที่เชื่อมพื้นที่ของจังหวัดระนองและจังหวัดสุราษฎร์ธานีซึ่งเป็นช่วงปลายของเทือกเขาตะนาวศรี มีสภาพภูมิประเทศเป็นป่าดิบชื้น ภูเขาสูงชัน มีลักษณะเป็นทิวเขาต่อกันเป็นแนวยาวสลับซับซ้อน ด้วยลักษณะที่เป็นภูเขาที่สลับซับซ้อนนี้เองทำให้เกิดลำธารต่างๆ

   น้ำตก ของตำบลพะโต๊ะ ด้วยลักษณะที่เป็นภูเขาที่สลับซับซ้อนนี้เองทำให้เกิดลำธารต่างๆ ซึ่งลักษณะดังกล่าวจึงก่อให้เกิดน้ำตกน้อยใหญ่มากมาย แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ ดังนี้
   1. น้ำตกเหวเตย
   2. น้ำตกคลองหรั่ง
   3. น้ำตกห้วยขอน
   4. น้ำตกเหวม่วง

   การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์  สิ่งที่สร้างชื่อให้พะโต๊ะจึงเป็นการเที่ยวป่าที่กำลังเริ่มได้รับความนิยม จากสภาพป่าที่มีความสมบูรณ์ตามธรรมชาติ และน้ำตกที่สวยงาม ก่อให้เกิดกิจกรรมที่น่าสนใจ โดยเฉพาะผู้ที่รักและหวงแหนธรรมชาติ ก็คือกิจกรรมการเที่ยวป่าและล่องแพ ปัจจุบันมีผู้สนใจเดินป่าศึกษาธรรมชาติ ณ ที่นี่อยู่เสมอ ส่วนที่เป็นเสน่ห์ของการเดินป่าพะโต๊ะ ก็คือการที่ได้เห็นรอยเท้าสัตว์ เห็นตัวสัตว์ป่าที่มีอยู่ชุกชุม สัตว์ที่หายาก เช่น สมเสร็จ, กระทิง, ช้างป่า, วัวแดง เป็นต้น

   ล่องแพ  สำหรับการล่องแพนั้นมีจุดเด่นอย่างหนึ่ง เดิมเป็นการล่องแพของชาวบ้านในการบรรทุกของป่า หวาย น้ำผึ้ง ฯลฯ เมื่อมีการส่งเสริมการท่องเที่ยว การล่องแพจึงเริ่มขึ้นโดยชมรมอนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมพะโต๊ะ ในปี 2534 จนเป็นกิจกรรมประจำปี ซึ่งจะจัดขึ้นในประมาณเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี ซึ่งการล่องแพจะจัดร่วมกับการเดินป่าด้วย สถานที่ที่มีกิจกรรมล่องแพ คือ หมู่ที่ 19 บ้านหลางตางค์

   บัวผุด  เป็นดอกไม้ชนิดหนึ่งที่มีขนาดใหญ่มาก และเป็นพืชที่หายาก บัวผุดมีสีน้ำตาลแดง มีลายกระเป็นจุดๆ ทั่วไปทั้งดอก มีกลีบอยู่ 5 กลีบ โดยล้อมรอบใจกลางดอกที่มีลักษณะคล้ายกระโถน เกสรของบัวผุดนี้มีลักษณะคล้ายกับเกสรของบัว จึงเรียกว่าบัวผุดซึ่งขนาดใหญ่สุดที่พบคือ ขนาด 80 ซม. แต่โดยเฉลี่ย คือ 55 - 65 ซม. ซึ่งมีกระจายอยู่ทั่วพื้นที่ สามารถหาเจอได้ไม่ยาก 

   แลหมอกปก  จากสภาพป่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ตามธรรมชาติ โดยเฉพาะทัศนียภาพตลอดเส้นทางสาย หลังสวน – ราชกรูด บริเวณพื้นที่ตำบลพะโต๊ะ อยู่ในพื้นที่เขตภูเขาสูงและเป็นป่าดิบชื้นนี้เองทำให้เกิดหมอกปกคลุมหุบเขาอยู่เกือบทุกฤดู เหมาะแก่การท่องเที่ยวเป็นอย่างยิ่ง
 
โพสเมื่อ : 18 พ.ค. 2554

องค์การบริหารส่วนตำบลพะโต๊ะ
เลขที่ 100 หมู่ที่ 7 ตำบลพะโต๊ะ อำเภอพะโต๊ะ จังหวัดชุมพร รหัสไปรษณีย์ 86180
โทรศัพท์ : 0-7753-9115  โทรสาร : 0-7753-9115  อีเมล์ : 
admin@patima.go.th

www.patima.go.th